TIẾT LỘ SỐC VỀ CHUNG CƯ VP5 ĐÀM

Tìm hiểu của PV cho thấy, dự án này còn có nhiều thông tin “gây sốc” khác về cơ sở pháp lý, về “đích đến” của tiền chênh… chung cư VP5 Linh Đàm.

Ngày đăng: 16-07-2013

2524 lượt xem

 Mở bán từ đầu tháng 7, dự án chung cư VP5 Linh Đàm do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đang “gây sốt” thị trường với mức chênh trên dưới 280 triệu đồng/căn. Tìm hiểu của PV cho thấy, dự án này còn có nhiều thông tin “gây sốc” khác về cơ sở pháp lý, về “đích đến” của tiền chênh…

Tiền chênh chảy vào đâu?

Với mức giá mở bán từ 14 - 15,5 triệu đồng/m2, dự án VP5 toạ lạc tại vị trí khá đắc địa trên bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư đang gây sóng trên thị trường bất động sản (BĐS) vốn đang “chết chìm”.

Tuy nhiên, liệu đây có phải là mức giá cuối cùng mà người mua phải trả? Câu trả lời từ thực tế mua bán tại các sàn BĐS cho thấy, đây là con số “ảo” bởi để có được căn hộ tại đây thì họ phải chi thêm ít nhất từ 100 - 280 triệu đồng/căn.

Trước đây, vào thời BĐS đang sôi động thì người mua khẳng định mức giá chênh “khủng” này lọt vào túi môi giới hoặc sàn giao dịch. Với dự án này, mức chênh thuộc về ai? Theo tiết lộ của nhân viên sàn BĐS Đất Việt, Công ty Cổ phần tư vấn BĐS Đất Việt (phòng 1407, Nhà 18T2 đường Lê Văn Lương, KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội) thì chủ đầu tư là đối tượng được hưởng lợi và nguyên nhân có giá chênh cao là để “lách” vào gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ(?!).

chung cư VP5 Linh Đàm

“Mức giá chênh này đâu phải bọn em và sàn được hưởng đâu, bán mỗi căn chênh cả trăm triệu nếu mà như thế thì chúng em giàu to rồi. Chênh này là chênh của chủ đầu tư thôi. Nghĩa là có khoản tiền thu ngoài. Giá dưới 15 triệu đồng/m2 thì khách hàng mới vay được gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng” – nhân viên sàn Đất Việt khẳng định!

Người bán không cung cấp được cơ sở pháp lý

Quá trình tìm hiểu về các giao dịch liên quan đến dự án VP5 Linh Đàm còn cho thấy thực tế bất ngờ là ngay cả sàn giao dịch BĐS cũng không nắm và cung cấp được bất cứ giấy tờ pháp lý nào về dự án này khi khách hàng yêu cầu.

Theo nhân viên sàn Đất Việt, nếu đồng ý mua căn hộ, đặt cọc một khoản tiền từ 20-50 triệu đồng thì khách hàng sẽ được “dẫn xuống chủ đầu tư để làm thủ tục hợp đồng và tìm hiểu cơ sở pháp lý của dự án”(?!).

mặt bằng chung cư VP5 Linh Đàm

Việc sàn Đất Việt không có hồ sơ pháp lý về dự án VP5 không chỉ ảnh hưởng lớn tới quyền lợi khách hàng mà còn vi phạm quy định của nhà nước về Luật Nhà ở. Theo Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 quy định và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP về nhà ở: “Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi cho sàn giao dịch BĐS 1 bộ hồ sơ pháp lý gồm: Văn bản công nhận chủ đầu tư dự án của cơ quan có thẩm quyền; quyết định phê duyệt quy hoạch và bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt hoặc bản vẽ tổng mặt bằng của dự án (đối với trường hợp không phải lập quy hoạch tỷ lệ 1/500); quyết định phê duyệt dự án; quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho cả dự án; giấy phép xây dựng đối với trường hợp nhà ở phải có giấy phép xây dựng; bản vẽ thiết kế của từng loại nhà ở được bán, cho thuê, cho thuê mua đã được phê duyệt; biên bản nghiệm thu kỹ thuật về việc đã xây dựng xong phần móng của công trình nhà ở theo quy định”.

“Nghi án” chưa chuyển đổi xong

Dự án Chung cư VP5 Linh Đàm được Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu mua lại từ Công ty CP xây dựng Thành Nam. Lô đất VP5 Linh Đàm được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt cho công ty Thành Nam xây dựng tòa nhà hỗn hợp thương mại và văn phòng.

Sau đó dự án này đã được bán lại cho Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu với mục đích chuyển đổi từ tòa nhà hỗn hợp thương mại và văn phòng sang tòa nhà hỗn hợp thương mại, văn phòng và nhà ở gọi là “dự án chung cư VP5 Linh Đàm”.

chung cư VP5 Linh Đàm

Tuy nhiên, việc các thông tin pháp lý dự án không tới tay sàn bất động sản theo như quy định của Luật đã dấy lên nghi vấn về việc dự án này chưa chuyển đổi xong từ văn phòng sang nhà ở?! Điều này có thể dẫn đến hệ lụy là người mua sau này sẽ gặp khó khi làm “sổ hồng”, “sổ đỏ”.

Như vậy, mặc dù dự án VP5 đã được mở bán nhưng đơn vị quản lý chưa nhận được hồ sơ liên quan, còn sàn giao dịch BĐS bán hàng cho dự án này lại không nắm và cung cấp được bất kỳ thông tin pháp lý nào, cho thấy những “nghi án” của một dự án gây sốt cần phải được làm rõ.

 

chothuecanhohcm.com - Theo Gia đình và Xã hội

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan

Tư vấn thuê căn hộ

Tư vấn thuê căn hộ

Tìm thuê căn hộ